Cách ghi chép và học môn Văn hiệu quả

Hầu hết các em học sinh đều tiếp thu kiến thức trên lớp một cách khá thụ động, kém hiệu quả, đặc biệt là môn ngữ văn. Bởi số lượng học sinh trên lớp khá đông nên các thầy cô không thể nào theo sát từng học sinh được. Do đó, việc tiếp thu được lượng kiến thức nhiều hay ít trên lớp học hoàn toàn phụ thuộc vào các em. Mỗi học sinh lại gặp những khó khăn khác nhau khi học môn ngữ văn trên lớp như:

Không biết cách ghi chép hiệu quả

Ghi chép dài dòng, không có hệ thống

Không tiếp thu được bài giảng do thầy cô nói quá nhanh

Khó khăn với việc tự học và soạn bài ở nhà

Cách ghi chép và học văn hiệu quả

Làm sao để việc ghi chép và học môn văn hiệu quả?

Khi học trên lớp

Cần tập trung nghe giảng: Việc học trên lớp đóng vai trò vô cùng quan trọng. Những kiến thức học sinh nắm trước trên lớp sẽ làm cơ sở để các em củng cố và làm bài tập ôn luyện ở nhà. Do đó, trên lớp học, các em cần hết sức tập trung để nghe giảng để nắm được trọng tâm bài học, cảm nhận được cái hay, cái đẹp của tác phẩm qua bài giảng của thầy, cô giáo. Để làm được điều đó, học sinh cần tích cực tham gia xây dựng bài, đóng góp ý kiến trong buổi học mà mạnh dạn đặt ra những câu hỏi, những thắc mắc của bản thân.

Ghi chép bài trên lớp cẩn thận: Kiến thức sẽ bị mai một đi nếu chúng ta lãng quên đi một thời gian. Do đó, việc ghi chép bài trên lớp cũng đóng vai trò quan trọng không kém. Ghi chép bài trên lớp đầy đủ giúp các em có thể tìm lại kiến thức bất cứ khi nào mình muốn, tiết kiệm được thời gian và nâng cao hiệu quả học tập.

Ghi chép bài vở trên lớp đạt hiệu quả:

Tập trung nghe giảng và ghi chép lại những ý chính của bài học

Mua 1 cuốn sổ tay và ghi chép những chú ý, những lời bình hay của thầy cô giáo

Gạch dưới những từ ngữ then chốt của bài được thầy cô giáo nhấn mạnh

Nắm bắt được giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật của tác phẩm ngay trong giờ học

Khi học ở nhà

Người ta thường đánh giá cao những học sinh có tinh thần tự học, ham học hỏi bởi tầm quan trọng và tính hiệu quả của nó. Những kiến thức các em tiếp thu được trên lớp là chưa đủ bởi không có quá trình tự học, tự ôn luyện, củng cố kiến thức tại nhà thì các em sẽ nhanh chóng quên đi những gì mình vừa học, chưa kể những học sinh tiếp thu bài trên lớp kém.

Cách học văn hiệu quả

Vậy, ngoài việc học trên lớp, thì khi tự học ở nhà, các em cần làm gì để việc học môn văn của mình hiệu quả hơn?

Học thuộc thơ và những dẫn chứng quan trọng trong các tác phẩm truyện ngắn: Việc học thuộc thơ sẽ giúp học sinh nắm bắt thơ linh hoạt và vận dụng tối đa các dụng ý nghệ thuật của tác giả vào bài viết của mình thông qua những câu thơ mang tính chất chủ đạo cho toàn bài. Bên cạnh đó, đối với những tác phẩm văn xuôi, ngoài việc nắm được giá trị nội dung, giá trị nghệ thuật của tác phẩm, học sinh cần nhớ được những câu trích dẫn quan trọng trong tác phẩm để làm dẫn chứng, tăng sức thuyết phục cho bài viết.

Học bài cũ và luyện tập các dạng bài tập trong sách giáo khoa: Việc làm bài tập về nhà và học thuộc bài cũ sẽ giúp học sinh củng cố kiến thức, bù đắp những lỗ hổng kiến thức mà các em chưa nắm được trên lớp học. Bài tập trong sách giáo khoa là những bài tập căn bản nhất, nên trước khi các em muốn làm bài tập trong sách nâng cao, các tài liệu khác thì hãy hoàn thành bài tập trong sách giáo khoa đã nhé!

Tham khảo tài liệu: Để viết được một bài văn trau truốt, đạt yêu cầu, ngoài vốn từ và văn phong viết hiện có, học sinh cần tìm tòi, học hỏi qua những tài liệu tham khảo để nâng cao vốn từ và kinh nghiệm làm bài cho bản thân. Kiến thức là vô tận nên việc tham khảo, tiếp thu những cái mới không bao giờ là thừa. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh và giáo viên cần hết sức lưu ý trước tình trạng học sinh sao chép văn mẫu làm bài làm của mình.

Chuẩn bị bài trước khi đến lớp: Đây là một khâu quan trọng để việc học môn văn của các em trở nên tốt hơn. Nhưng hầu hết học sinh đều bỏ qua khâu này bởi tinh thần tự giác và ý chí tiến thủ của các em không cao. Bài giảng của giáo viên trên lớp có tốc độ khá nhanh, do đó, nếu không có sự chuẩn bị bài chu đáo trước khi tiếp cận với một bài học mới thì học sinh rất dễ rơi vào tình trạng không nắm được bài, hổng kiến thức trầm trọng. Bởi vậy, các bậc phụ huynh cần hết sức lưu ý và đôn đốc trong việc học bài ở nhà của con mình.

Ngữ văn là một môn học tương đối khó và trừu tượng. Nhưng nếu chúng ta biết cách và có phương pháp học tập phù hợp thì việc học môn ngữ văn lại không hề khó khăn chút nào. Hãy tự tìm cho mình một phương pháp học tập hiệu quả và phù hợp nhất để môn văn trở thành niềm yêu thích và say mê với các em nhé. Chúc các em thành công!

5/5 - (1 bình chọn)

Để lại bình luận