Bí quyết học tốt môn Hóa từ gia sư giỏi

Hóa học bao gồm nhiều lý thuyết quan trọng và vô cùng khó nhớ. Đã bao giờ các em cảm thấy đau đầu khi cân bằng những phương trình hóa học hay tìm ra các hiện tượng của phản ứng?. Có cách nào giúp các em tìm được đam mê với môn này và học tốt hơn không? gia sư môn hóa sẽ mách các em một số bí kíp trau dồi kĩ năng học tập và rèn luyện môn Hóa hiệu quả nhé.

Bí quyết học tốt môn hóa

1. Nắm vững lý thuyết và luyện tập thật nhiều

Muốn học tốt hơn các em nên tìm gia sư hóa tại nhà để hướng dẫn các em nắm vững khái niệm, đinh nghĩa và tính chất hóa học của các chất để có thể áp dụng vào bài tập một cách dễ dàng. Việc làm thí nghiệm hóa học nhiều sẽ giúp cho các em ghi nhớ nhanh hơn các hiện tượng hóa học và các chất sinh ra. Sau mỗi bài các em nên áp dụng vào bài tập để có thể thể biết được mình đã hiểu được những gì. Các em nên làm các bài tập lý thuyết trước sau đó mới làm các bài tập tính toán. Càng làm nhiều các em sẽ càng nắm vững được các kĩ năng và có phương pháp giải linh hoạt.

2. Chịu khó tiếp thu và lắng nghe bài giảng

Ở trên lớp các em nên chú ý lắng nghe, ghi chép đầy đủ và học hỏi từ thầy cô bạn bè những kiến thức hay và mới lạ. Bài nào không hiểu các em nên mạnh dạn hỏi, tránh dấu dốt sẽ dẫn tới việc mất gốc kiến thức dần dần. Ngoài ra hãy chuẩn bị một quyển sổ tay nhỏ để ghi những phương trình phản ứng quan trọng và tính chất hóa học khó nhớ để tiện sử dụng khi cần.

3. Học nhóm ngoài giờ học

Học nhóm là cách rất hay và hữu hiệu, các em có thể giúp đỡ lẫn nhau và chia sẻ cách học tốt nhất cho nhau. Học nhóm đòi hỏi các em phải tự giác tích cực để đạt hiệu quả cao. Các em nên đưa ra câu hỏi hay những vấn đề băn khoăn, để cùng nhau tìm ra câu trả lời. Với những bài tập khó các em sẽ hướng dẫn nhau từng bước dễ hiểu và sáng tạo nhất. Chắc chắn từng thành viên sẽ trau dồi được thêm rất nhiều kinh nghiệm thú vị.

4. Có phương pháp học và làm bài tập hiệu quả

Các em nên học hỏi và tự đúc kết kinh nghiệm để tìm ra phương pháp học hiệu quả nhất. Đối với bài học về các chất thì các em nên học phần tên gọi, lí tính, hóa tính, cấu tạo và cách điều chế và ứng dụng của các chất đó. Phần bài tập các em cần nắm vững lý thuyết, liệt kê các dữ kiện của đề bài và viết tất cả các phương trình phản ứng xảy ra và áp dụng các định luật cơ bản của hóa học để giải quyết vấn đề.

5. Trau dồi thêm kiến thức thông qua sách vở hoặc thông tin trên mạng

Kiến thức thì chẳng bao giờ thừa, càng đọc nhiều sách thì các em càng đúc kết thêm được nhiều kinh nghiệm. Từ đó các em có thể học hỏi và tìm ra cách làm bài sáng tạo, đa dạng. Các em có thể tìm thêm các dạng bài tập hóa học, các bài kiểm tra theo chuyên đề hoặc khóa học trên mạng để tự ôn luyện. Nếu bạn nào không có điều kiện mua máy tính hỗ trợ việc học thì nên tìm những quyển sách chuyên đề Hóa học phù hợp, việc này cần sự tư vấn của thầy cô để chúng ta có thể tìm được những quyển sách hay. Hiện nay thì có những quyển sách tham khảo chất lượng như: Sơ đồ phản ứng hóa học (Thầy Quan Hán Thành). Bài tập lý thuyết và thực nghiệm hóa học (Thầy Cao Cự Giác hoặc thầy Nguyễn Đức Vận). Giúp trí nhớ chuỗi phản ứng hóa học (Thầy Ngô Ngọc An)…

Cách nhớ phản ứng hóa học

6. Rèn luyện khả năng tư duy và tính toán

Giai đoạn đầu các em nên phân chia theo từng chủ đề để học, nhớ học kỹ lý thuyết, công thức, dạng bài tập. Khi đó các em sẽ thấy sự liên quan móc xích giữa các chủ đề với nhau. Trước kỳ thi 3 tháng nên ôn đề tổng hợp để có cái nhìn bao quát chương trình hơn.

Có điều kiện, các em hãy làm thật nhiều bài tập trắc nghiệm online để rèn luyện khả năng tư duy, chắc chắn sau 1 thời gian các em sẽ phản xạ nhanh hơn với các câu hỏi và bài tập. Ngoài ra hãy học tốt thêm môn Toán, vì Toán học sẽ bổ trợ cho môn Hóa rất nhiều kỹ năng tính toán nhanh, chính xác, tiết kiệm thời gian.

7. Tìm hiểu kỹ cấu trúc đề thi

Trong những năm gần đây môn Hóa được hướng đến theo hình thức thi trắc nghiệm. Trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2016 hiện nay, đề thi Hóa có thời gian làm bài 90 phút với 50 câu. Đề thi phân loại học sinh trung bình, khá, giỏi rõ ràng. Thường thi có 30 câu mức độ trung bình khá nên các em hãy cố gắng giải quyết thật nhanh. Để làm tốt 20 câu khá giỏi còn lại các em cần: Nắm vững phương pháp giải nhanh bài tập Hóa, nắm chắc các công thức và mẹo tính nhanh. Nắm chắc cả kiến thức cơ bản, nâng cao, lý thuyết thực hành. Tìm hiểu kỹ đề thi thử hàng năm, bấm giờ và tập trung làm thử.

Gia Sư Thăng Long với đội ngũ gia sư hóa Hà Nội được tuyển chọn từ các trường đại học tốp đầu trong địa bàn quận, luôn sẵn sàng và nhiệt tình tư vấn cho các em những kinh nghiệm hữu ích nhất để các em có thể học tốt hơn và có sự đam mê hơn trong môn học.

8. Quý phụ huynh & học sinh cần tìm gia sư môn Hóa vui lòng liên hệ chúng tôi

Văn phòng: (024) 6294.2894 (8h – 18h)

Hotline: 0988.718.712 / 0919.637.299

Email: suphamhanoi.edu@gmail.com

Cơ sở 1: Số 101 Ngõ 189 Minh Khai – Hai Bà Trưng

Cơ sở 2: Số 27 Ngõ 98 Xuân thủy – Cầu Giấy.

5/5 - (1 bình chọn)

Để lại bình luận