Bí quyết giúp con tự giác làm bài tập Toán về nhà

Sau mỗi tiết học ở trên trường học sinh thường được giáo viên giao bài tập về nhà, đây cũng là phần quan trọng giúp các em củng cố và vận dụng kiến thức. Ngoài ra giáo viên có thể đánh giá được năng lực và kiến thức các em học được ra sao. Nhất là với môn Toán, số lượng bài tập khá nhiều, đòi hỏi các em phải hoàn thiện sau nuổi học. Tuy nhiên, học sinh thường không ý thức được điều đó, các em hay bỏ bê bài tập với các lý do như: quên, bài tập quá khó, hay không hiểu bài… Vì muốn tốt cho các con mà chúng ta thường thôi thúc, bắt ép các em học một cách bị động, khiến các em cảm thấy chán nản và áp lực.

bí quyết giúp con tự giác làm bài tập toán về nhà

Vậy có cách nào giúp các em tự giác làm bài tập toán ở nhà không? Hãy bỏ túi một số kĩ năng mà gia sư toán hà nội gợi ý dưới đây nhé!

–  Tư vấn thời gian biểu cho con một cách hợp lý

Hãy trao đổi với con để con có thể tự xây dựng thời gian biểu hợp lý cho mình. Đừng nên ép con vào một khuôn khổ nhất định vì điều đó sẽ làm cho con cảm thấy mệt mỏi. Cha mẹ hãy nhẹ nhàng nói chuyện với con để con có thể hiểu và sắp xếp thời gian biểu phù hợp. Chắc chắn con bạn sẽ rèn luyện được cách làm việc khoa học và phân bố thời gian làm bài tập Toán một cách hiệu quả.

–  Nhắc lại lại thành tích tốt đẹp trong quá khứ của các em

Trong quá khứ chắc hẳn các em đã từng có quảng thời gian làm bài tập tốt đẹp và không gặp trở ngại gì. Nhưng vì một lý do tiêu cực nào đó khiến các em chán học môn Toán và thành tích đi xuống trầm trọng. Việc chúng ta nhắc lại quá khứ để nói cho các em hiểu rằng chúng có tố chất và khả năng học tốt môn Toán đấy chứ. Hãy gợi ý cho các em tự nói những động lực nào nào giúp các em làm bài tập nhanh và thành công như thế. Từ đó chúng ta sẽ khơi gợi lại niềm đam mê và tự tin cho các em.

–  Không giám sát con quá chặt

Nhiều bậc phụ huynh thường muốn quán xuyến việc học của con bằng cách giám sát con 24/24. Điều này không phải là cách hay mà còn khiến con quá phụ thuộc vào bố mẹ dẫn đến tình trạng các em không có tính độc lập, tự giác trong việc học.

–  Giúp con có trách nhiệm với việc học của minh

Chúng ta hãy là người hướng dẫn định hướng cho các em làm bài tập chứ đừng bao giờ làm hộ con. Đứng trước một bài tập Toán thay vì làm mẫu để cho các em bắt trước thì chúng ta nên đặt ra các câu hỏi xoay quanh bài Toán để các em tự động tư duy những giả thiết, kết luận và hướng giải quyết bài tập. Tự tay các em làm các em sẽ dần yêu thích môn Toán và có trách nhiệm với việc học của mình hơn.

–  Khuyến khích bằng  những phần thưởng tinh thần

Các bậc phụ huynh nên khuyến khích con bằng những lời khen ngợi hay những phần thưởng là buổi đi chơi cuối tuần nếu con hoàn thành bài tập đầy đủ và đạt kết quả cao. Với môn toán, các em chỉ cần kiên trì, biết vận dụng các công thức, lý thuyết vào bài tập thì chắc chắn các em sẽ cảm thấy hứng thú để tiếp tục với các bài tập tiếp theo.

–  Phối hợp với giáo viên để con tự giác hơn

Cha mẹ nên trao đổi với giáo viên bộ môn toán của con để nắm được tình hình học tập và sức học của con ra sao để có phương hướng giúp con tiến bộ. Nhiều em khi học toán trên lớp không chịu tiếp thu nên khi về nhà các em thường cảm thấy khó khăn khi làm bài tập. Đôi lúc những bài tập khó, các em lại phụ thuộc vào sách hướng dẫn mà không chịu tư duy dẫn đến việc lơ đãng, chểnh mảng.

–  Tạo môi trường học tập tốt cho con để con đam mê học

Một góc học tập yên tĩnh sẽ giúp con tập trung và làm bài tập hiệu quả hơn. Đối với môn toán các em phải tập trung cao độ để tư duy và tính toán nên sự ồn ào hay không gian thiếu ánh sáng sẽ làm các em bị rối và khó tập trung để tìm ra kết quả chính xác.

–  Một gia sư giỏi toán sẽ kèm cặp con tốt hơn

Hãy tìm gia sư toán, như một người bạn đồng hành bên con. Với những bài toán hóc búa hay những kiến thức các em chưa hiểu gia sư toán sẽ gợi ý và hướng dẫn con làm bài tập hiệu quả. Chắc chắn rằng các em sẽ bớt sao nhãng việc học và có ý thức làm bài tập hơn.

Qúy phụ huynh có nhu cầu tìm gia sư môn toán có thể liên hệ với Gia sư Thăng Long chúng tôi qua Hotline: (04).6294.2894 / 0988.718.712.

5/5 - (1 bình chọn)

Để lại bình luận