Bí quyết để học tốt môn Toán lớp 6

Như các bạn đã biết, lớp 6 là lớp được chuyển giao từ bậc Tiểu Học lên Trung Học Cơ Sở, tại đây các em có rất nhiều bỡ ngỡ khi bước vào một môi trường hoàn toàn mới. Với bạn bè, thầy cô, đặc biệt là lượng kiến thức vô cùng phong phú và đa dạng sẽ không tránh được việc nhồi nhét kiến thức.

Ngoài ra, việc học hàng chục môn với nhiều thầy cô giáo khác nhau cũng gây khó khăn cho các em trong việc tiếp thu trọn vẹn bài giảng trên lớp. Đặc biệt, với các môn học tự nhiên đòi hỏi các em phải có trí thông minh ,hoạt bát để tư duy sáng tạo hơn.

Toán lớp 6 cực kỳ quan trọng, đây là nền móng cho các lớp học sau và còn là môn phụ trợ cho Lý, Hóa, Sinh… Do đó, nếu từ đầu các em không tập trung học để có một lượng kiến thức vững chắc thì sau này ôn thi vượt cấp 9 lên 10, luyện thi tốt nghiệp, đại học sẽ vô cùng khó khăn.

Ở lớp, lượng kiến thức các thầy cô truyền lại rất ít và thời gian thì hạn chế, nên việc giải đáp các bài tập sẽ không được chuyên sâu và kĩ càng. Do đó, việc học ở trường sẽ không đủ, bởi các em sẽ không nâng cao được kiến thức, mà rất thụ động trong việc tiếp thu kiến thức. Vì vậy, tìm gia sư toán cho các em ngay từ thời điểm bước vào năm học lớp 6 là rất hợp lý và kịp thời.

Gia sư toán lớp 6 tại hà nội

Gia sư chuyên Toán Hà Nội chia sẻ phương pháp học tốt Toán lớp 6

Những chú ý khi học sinh bước vào lớp 6

+ Gặp phải môi trường mới

Thay vì như học sinh Tiểu học, các em sẽ được cô giáo chủ nhiệm dạy tất cả các bộ môn, nên sẽ được sự quan tâm, giúp đỡ từ thầy cô. Ngược lại, tại môi trường này, giáo viên chủ nhiệm sẽ dạy 1 môn và còn những bộ môn khác sẽ tương ứng với các thầy cô đảm nhận riêng. Nên việc học sẽ phụ thuộc vào các em.

+ Tâm lý thay đổi

Lớp 6 là thời khắc các em sẽ bước vào tuổi dạy thì, nên tâm lý của chúng sẽ khác nhau. Có em sẽ nghe những lời dạy bảo của cha mẹ, thầy cô và ngược lai có em thích làm theo cái tôi của mình. Nên là bậc cha mẹ bạn hãy cân nhắc và thận trọng về con khi bước vào giai đoạn này.

+ Nội dung môn học khó hơn

Các môn học nói chung và môn Toán nói riêng, ở đây các em không còn học các phép tính cộng trừ hay nhân chia cơ bản nữa, mà thay vào đó là sự chứng minh công thức, lập luận, tính toán để đưa ra kết quả cuối cùng. Điển hình toán lớp 6 có những chuyên đề khó như: tập hợp, luỹ thừa, số nguyên tố, bội chung nhỏ nhất, ước chung lớn nhất, quy đồng phân số, chứng minh các góc & đoạn thẳng.

Một số bí quyết để các em giỏi toán lớp 6

Khi đến với môn toán các em không cần nhớ nhiều như những môn khác mà chỉ cần nắm được bản chất vấn đề là mọi chuyện có thể giải quyết. Và sau đây, gia sư toán Hà Nôi sẽ đưa ra một vài bí quyết nhỏ để giúp các em lớp 6 học giỏi toán:

Bí quyết học giỏi toán lớp 6

Học Toán cần: thông minh – chăm chỉ – hay niềm đam mê?

+ Môn toán phải là môn đam mê

Không riêng vì một ai cả, khi có đam mê mình sẽ có sự thích thú và động lực để vượt qua chúng. Chứ không phải vì một bài toán khó, giải không được làm bạn nản lòng và ý chí tụt xuống làm bạn buông xui. Nếu một khi mê chúng, thì có những bạn giải không được sẽ trăn trở, ăn ngủ không yên và lúc nào cũng nghĩ về chúng.

+ Nắm thật chắc lý thuyết và định nghĩa

Đây là những lý thuyết cơ bản để các em hiểu về chúng và tìm ra hướng giải nhanh nhất. Tuy là lý thuyết nhưng không cần phải học bài rành rọt như môn xã hội, mà chỉ cần nắm các ý chính của định nghĩa đó là được. Đối với toán lớp 6, các em cần định nghĩa được: Số tự nhiên, số nguyên là gì? Số nguyên tố và số nguyên có gì khác nhau? Luỹ thừa định nghĩa như thế nào? Biết cách phân tích một số thành thừa số nguyên tố và tìm BCNN, UCLN của hai hay nhiều số, Các bước quy đồng biểu thức, tính giá trị của biểu thức. Ngoài ra, với hình học cần hiểu điểm, tia, đoạn thẳng, đường thẳng, góc?

+ Làm nhiều dạng bài tập khác nhau

Với nhiều dạng bài tập khác nhau, sẽ giúp bạn nâng cao sự hiểu biết và khám phá tìm tòi những hướng đi mới cho một bài toán cụ thể, chứ không đơn thuần là bài toán này giải theo kiểu này. Nếu vậy thì kiến thức sẽ không được nâng lên, và phương pháp học như vậy sẽ rất khó khan khi gặp bài toán khó. Tuy nhiên, các em nên phân chia các chủ đề liên quan với nhau thì việc học sẽ tiết kiệm thời gian và chuyên sâu hơn rất nhiều. Ví dụ: Số tự nhiên, số nguyên, số thực, số hữu tỉ thì gộp thành một chuyên đề. Luỹ thừa với số mũ tự nhiên, luỹ thừa với số mũ hữu tỉ tạo thành một chuyên đề. Cách tìm BCNN, UCLN tạo thành một chuyên đề. Quy đồng phân số, tính giá trị của biểu thức cho vào một chuyên đề…

+ Không nên học dồn

Có một vài trường hợp học sinh học dồn, học tủ đạt điểm cao khiến phụ huynh đánh giá sai trình độ của con, thấy điểm số trên lớp của con cao lại nghĩ con mình học tốt và thông minh. Tuy nhiên, với thực trạng hiện nay có rất nhiều học sinh sắp tới ngày kiểm tra mới bắt đầu tức tốc học. Học vậy sẽ không đảm bảo. bởi kiến thức sẽ được tích tụ dần dần, và học ngay từ đầu mới là hiệu pháp tốt nhất.

+ Tự giác học

Không phải ở trường giáo viên dạy gì thì về mình học những dạng đó. Mà hãy tập cho con tính tự giác, có nghĩa là luôn tích cực tìm hiểu và giải những dạng toán khác nhau. Tuy nhiên, với lứa tuổi 12 tính tự giác của các em chưa cao, nên phụ huynh cần tìm gia sư toán để việc học của con dễ dàng hơn dưới sự nhắc nhở, chỉ bảo tận tình của anh (chị) gia sư nhiều năm kinh nghiệm của chúng tôi.

Quý phụ huynh có nhu cầu tìm gia sư giỏi môn Toán dạy kèm cho con hiệu quả vui lòng liên hệ:

Văn phòng: (024) 6294.2894 (8h – 18h) 

Hotline: 0988.718.712 / 0919.637.299

Email: suphamhanoi.edu@gmail.com.

Cơ sở 1: Số 101 Ngõ 189 Minh Khai – Hai Bà Trưng.

Cơ sở 2: Số 27 Ngõ 98 Xuân thủy – Cầu Giấy.

5/5 - (4 bình chọn)

Để lại bình luận