5 Sai lầm khiến học sinh mất điểm khi thi môn Ngữ Văn

Văn Học được đánh giá là một trong những môn học khó đạt điểm tuyệt đối trong các kì thi bởi tính đặc thù riêng có nó. Muốn đạt điểm cao, bạn không những có kiến thức giỏi mà còn phải biết cách tránh những sai lầm khi viết Văn để không bị mất điểm đáng tiếc. Hãy cùng gia sư Văn Hà Nội tìm hiểu những nguyên nhân đó nhé!

Sai lầm khi học văn

5 Sai lầm khiến học sinh mất điểm khi thi môn Ngữ Văn

1. Học tủ

Đây là lỗi mà đa số học sinh mắc phải bởi tính thú động, lười học hỏi của mình. Phần lớn học sinh có tư tưởng chỉ học trọng tâm vào một số bài giáo viên nhấn mạnh, loại bỏ khả năng những bài đã có trong đề thi các năm trước đây,…Khi đề thi ra không trúng tủ, các bạn sẽ lúng túng, thậm chí không có một chút kiến thức gì về bài viết dẫn đến mất điểm một cách đáng tiếc.

2. Học vẹt

Học vẹt nghĩa là học thuộc lòng một cách vô thức. Đây là trường hợp xảy ra khá phổ biến, đặc biệt là những học sinh yếu kém, lười tư duy, lười suy nghĩ. Đây là điều vô cùng nguy hiểm bởi nếu học vẹt, các em sẽ không thể nào hiểu sâu, hiểu tường tận được vấn đề trong bài học, dẫn đến bài viết không có chiều sâu, không truyền được cảm hứng. Đặc biệt là những đề thi với những câu hỏi mở thì việc các em để mất điểm là điều không thể tránh khỏi.

3. Không lập dàn ý trước khi viết bài

Đây là lỗi mà hầu như học sinh nào cũng đều mắc phải trong quá trình làm bài bởi tư tưởng chủ quan của mình. Việc không lập dàn ý trước khi viết bài dễ dẫn đến tình trạng thiếu ý, trùng ý, lặp ý, sắp xếp các ý không hợp lí. Hơn nữa, không lập dàn ý trước khi làm bài rất có thể sẽ khiến bạn không phân bổ kịp thời gian khi chỉ làm bài theo mạch cảm xúc. Việc thiếu thời gian làm bài là điều vô cùng nguy hiểm, bởi bạn sẽ bị mất điểm cả về nội dung lẫn hình thức của bài viết.

4. Mơ hồ về kiến thức

Rất nhiều học sinh gặp phải tình trạng kiến thức nào cũng biết nhưng chỉ dừng lại ở mức độ “biết” chứ không hiểu sâu được vấn đề. Trong khi đó, môn ngữ văn lại đòi hỏi các em phải vốn kiến thức chuyên sâu chứ không phải kiểu “cưỡi ngựa xem hoa”:

+ Nhầm phương thức biểu đạt: Việc mơ hồ về kiến thức rất dễ dẫn đến các em lựa chọn sai phương thức biểu đạt cho bài viết, thậm chí là sa đề, lạc đề. Đây là điều tối kị với môn học này bởi khi đó bài làm của các em gần như là vô nghĩa.

+ Lỗi bố cục: Nếu không trang bị kiến thức đầy đủ thì việc không biết thế nào là một bố cục hợp lí cho một đoạn văn, một bài văn là điều hoàn toàn dễ hiểu. Khi đó, học sinh sẽ triển khai, sắp xếp các ý lộn xộn, thậm chí gây cảm giác khó hiểu cho người đọc.

+ Lỗi diễn đạt: Cho dù học sinh có lập dàn ý, sắp xếp các ý theo một bố cục hợp lí nhưng nếu không biết cách diễn đạt thì bài làm sẽ không thể nào đạt được điểm cao. Đa số học sinh mắc phải lỗi diễn đạt dài dòng, không thoát ý, dẫn tời bài viết dàn trải, không có chiều sâu, gây cảm giác khó chịu cho người đọc.

+ Sai chính tả: Các em học sinh cần hạn chế tối đa lỗi này để không bị mất điểm vì những lỗi cơ bản nhất.

5. Dẫn chứng không xác thực

Dẫn chứng trong bài viết có tác dụng làm tăng tính thuyết phục và sự tin tưởng  cho người đọc, đặc biệt là trong văn nghị luận. Tuy nhiên, dẫn chứng bạn đưa ra rất có thể bị phản tác dụng bởi tính mơ hồ, không xác thực của nó. Bạn cần cân nhắc để tìm ra được dẫn chứng cụ thể nhất, phù hợp nhất trước khi đưa vào bài làm của mình.

Trên đây là 5 lỗi thường gặp khiến học sinh dễ mất điểm khi làm bài thi môn ngữ văn. Thời gian gần đây, tính chất đề thi ngày càng đổi mới, đỏi hỏi không ngừng về kiến thức và kĩ năng làm bài. Do đó, các em hãy tự tìm cho mình những kĩ năng làm bài riêng, tự tìm cách khắc phục cho bản thân những lỗi cơ bản để có thể đạt điểm số cao nhất trong các kì thi. Đội ngũ gia sư Văn chúng tôi hy vọng bài viết trên sẽ mang lại những kiến thức bổ ích cho quá trình học tập của các em học sinh. Chúc các em ngày càng tự tin hơn với môn học!

5/5 - (3 bình chọn)

Để lại bình luận (6)

 • NguyenMinhTri: 20 Tháng Mười Hai 2021 ,5:39 chiều

  minh rat hai long ve bai viet nay cam on tac gia

  Trả lời
 • quốc toàn: 20 Tháng Mười Một 2021 ,1:38 chiều

  bây giò thì tôi đã biết lỗi sai khi học môn văn rồi xin cảm ơn tác giả

  Trả lời
 • Nguyễn Ngọc Quỳnh Trang: 11 Tháng Mười Một 2021 ,2:19 chiều

  Bài viết rất hữu ích và rất hay

  Trả lời
 • Khang Huy: 9 Tháng Mười Một 2021 ,8:11 chiều

  rất hay,có ích

  Trả lời
 • bảo trâm: 5 Tháng Mười 2021 ,9:27 sáng

  rất hay

  Trả lời
 • Phan Thị Ngọc ánh: 13 Tháng Mười Hai 2020 ,11:02 sáng

  Bài viết rất hay

  Trả lời