3 Bước dạy Văn theo cách truyền thống nhưng vẫn luôn hiệu quả

Gia sư Văn Hà Nội xin chia sẻ 3 bước dạy Văn theo cách truyền thống nhưng vẫn luôn mang lại hiệu quả cao trong quá trình giảng dạy. Với những phương pháp hữu ích sau đây hy vọng sẽ mang đến cho quý thầy cô những buổi dạy gia sư tại nhà đầy cảm hứng nhất

Các bước dạy Văn

3 Bước dạy Văn theo cách truyền thống nhưng vẫn luôn hiệu quả

Muốn học tốt tất cả các môn học nói chung và môn văn nói riêng, bên cạnh kiến thức, các em còn cần nguồn cảm hứng, tình yêu với môn học để đạt được kết quả tốt nhất. Với môn học đặc thù như môn văn thì đây chính là vấn đề cốt lõi. Đa phần học sinh học kém ở môn học này là do các em không có hứng thú với môn học, không biết bắt đầu từ đâu, giải quyết vấn đề như thế nào, thậm chí là bế tắc. Một gia sư tốt luôn cách biết tạo cảm hứng, khơi dậy niềm yêu thích môn học cho học sinh của mình:

Tạo cảm hứng bằng các trò chơi liên quan đến môn học.

Sử dụng sơ đồ tư duy, kích thích sáng tạo.

Vận dụng tối đa công nghệ thông tin vào bài giảng.

Áp dụng câu chuyện thực tế vào bài Văn.

Ví dụ: Khi học bài đẽo cày giữa đường, thay vì yêu cầu học sinh đọc bài trong sách và trả lời câu hỏi, bạn nên cho học sinh kể lại câu chuyện theo diễn biến các bức tranh, theo cách hiểu của riêng mình để hình thành thói quen tư duy logic và tạo cảm hứng học tập cho các em.

Bước 2: Làm bạn với học sinh, tìm ra điểm mạnh điểm yếu kịp thời

Dạy văn theo cách truyền thống

Gia sư Văn tại nhà giúp học sinh phát huy ưu điểm

Muốn trở thành một gia sư Văn giỏi, bên cạnh cái uy vốn có của một người giáo viên thì bạn nên tìm cách để làm bạn với học sinh, tạo nên sự gần gũi nhất có thể. Một hoặc hai buổi học đầu, gia sư nên dành thời gian để làm quen, thích nghi với các em. Bởi chỉ như vậy, bạn mới có thể dễ dàng tiếp cận với học sinh, nắm bắt được tâm lí tốt hơn, tránh tình trạng chống đối, không chịu phối hợp với gia sư. Từ đó, bạn mới có thể tìm được điểm mạnh, điểm yếu để lựa chọn phương pháp giảng dạy phù hợp, hiệu quả nhất, giúp học sinh tiến bộ hơn.

Bước 3: Hệ thống hóa kiến thức cho học sinh

Sau khi nắm bắt được tâm lí và tạo được niềm hứng thú nhất định cho học sinh với môn văn, bạn cần hệ thống hóa lại kiến thức cho học sinh để bù đắp lỗ hổng kịp thời. Tuy nhiên, bạn không nên cho học sinh ôn tập dàn trải, bởi như vậy rất dễ gây ra sự nhàm chán và mất phương hướng cho các em. Việc hệ thống hóa kiến thức là vô cùng quan trọng trong việc tìm ra những lỗ hổng trong kiến thức, giúp các em khắc phục kịp thời. Do đó, gia sư cần xây dựng hệ thống giáo án khoa học, mạch lạc và phù hợp với từng đối tượng học sinh. Sau 2 buổi để làm quen với cách học của học sinh, từ buổi thứ 3, gia sư nên áp dụng triệt để phương pháp này, đồng thời biết kết hợp với những kiến thức mới vừa học tại trường và hướng dẫn cho các em làm bài tập về nhà để đạt hiệu quả tốt nhất.

Với đội ngũ gia sư Văn đầy kinh nghiệm, nhiệt huyết với nghề, chúng tôi hy vọng sẽ mang lại chất lượng giảng dạy tốt nhất để không ngừng đáp ứng nhu cầu của các bậc phụ huynh.

4.7/5 - (3 bình chọn)

Để lại bình luận